Tuyển dụng sinh viên Vị trí giao nhận-cơ hội thăng tiến cho sinh viên mới ra trường

04:31 09/04/2018

Nhân viên giao nhận là người chịu trách nhiệm tất cả các khâu trong việc chuyển thư từ, kiện hàng hay hàng hóa. Đây là công việc được tuyển dụng sinh viên khá nhiều, nhất là sinh viên mới ra trường thuộc các ngành vận tải, Logistics.

Nhân viên giao nhận là người sẽ làm tất cả các bước trong quá trình chuyển thư từ, kiện hàng hay hàng hóa. Đây là việc làm được tuyển dụng sinh viên khá nhiều, nhất là sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm có chuyên môn trong các ngành vận tải, Logistics.

 

Forwarder  (Nhân Viên Giao Nhận Vận Tải)

Nhân viên giao nhận là người hoàn thành các chuyến hàng tùy theo kế hoạch cung cấp bởi cấp trên, bảo đảm thao tác bốc hàng lên phương tiện và lựa chọn lộ trình phù hợp nhất nhằm đảm bảo thời gian giao hàng. Công việc này không quá phức tạp, nhưng đòi hỏi tinh thần làm việc trách nhiệm, vì vậy, khá nhiều nhà tuyển dụng ưu tiên tuyển dụng sinh viên cho vị trí này.

1. Nhân viên giao nhận sẽ làm những gì?

 Trọng trách của nhân viên giao nhận có thể tóm gọn như sau:
Tiếp nhận và xử lý thông tin hàng hóa
Lấy D/O, giấy ủy quyền tại hãng tàu, đại lý
Sắp xếp, gọi phương tiện hỗ trợ việc chuyển hàng
Hỗ trợ và tư vấn cho khách hàng nhằm đưa đến giải pháp tối ưu
Có nhiệm vụ làm việc cùng với các bộ phận khác để phục vụ khách hàng
Theo dõi tiến độ giao hàng
Mức lương: 6,000,000 - 8,000,000 VND

tuyển dụng sinh viên forwarder

2. Kiến thức, Kỹ năng & Kinh nghiệm cần có

Mặc dù vị trí này ưu tiên tuyển dụng sinh viên, nhưng bạn cần phải sở hữu một số kỹ năng nhất định về chuyên môn để được nhà tuyển dụng chấp nhận.
Kiến thức: Hiểu biết căn bản về thủ tục hải quan, chạy lệnh, thủ tục giao nhận hàng hóa
Kinh nghiệm: Công việc này thường cần kinh nghiệm có liên quan đến việc vận chuyển hàng
Kỹ năng:
Nhanh nhẹn: Vì thời gian giao hàng thường rất ngặt nghèo nên đòi hỏi kỹ năng phản ứng nhanh của nhân viên giao nhận.
Thận trọng: Chạy xe ôtô, xe ga hay xe máy cả ngày đòi hỏi một sự chú ý cao độ để hạn chế tai nạn.
Khả năng chịu đựng: Tắc đường, khách hàng hối thúc hay không vừa lòng là những điều khó tránh khỏi trong quá trình công tác. Vì phải chịu nhiều áp lực từ công việc nên đòi hỏi nhân viên giao nhận phải luôn giữ bình tĩnh trong mọi tình huống.
Đây chính là những lí do khiến các nhà tuyển dụng thích tuyển dụng sinh viên - những người trẻ tuổi, nhiều sức lực và khả năng tiềm ẩn.

tuyển dụng sinh viên ngành logistics

3. Nơi nào cho bạn những kỹ năng này

Bạn cũng có thể học hỏi thêm với cuộc thi GLogistics để trau dồi thêm kiến thức chuyên ngành. Đây là cuộc thi được tổ chức thường niên và là cơ hội tuyệt vời giúp các bạn sinh viên tiếp cận thực tế và các nhà tuyển dụng sinh viên.
việc làm tuyển dụng sinh viên này tuy không đòi hỏi kiến thức chuyên môn sâu nhưng rất xem trọng kỹ năng. Do vậy, bạn nên trải nghiệm với các việc làm part-time có liên quan đến vận chuyển trong các tố chức xuất nhập khẩu để làm quen với quá trình điều phối cũng như giao hàng. Bạn có thể tìm một cơ hội làm việc thích hợp tại Logistics4vn.

4. Tích lũy kiến thức thực tế ở đâu

Một số trang web dẫn đầu trong ngành Logistics như Logistics4vn, Viện Logistics Việt Nam sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về Logistics. Hơn nữa, các khóa học về giao tiếp, đàm phán, tin học văn phòng trên Edx.org hoặc Edumall đều hết sức có ích cho bạn trong mọi trường hợp tuyển dụng sinh viên.
Bạn cũng có thể tham gia các khóa học ngắn hạn tại Eximtrain để nâng cao nghiệp vụ xuất nhập khẩu.

 

tuyển dụng sinh viên mới ra trường ngành logistics

5.Những công ty tiêu biểu trong ngành

Vinalink, Danko, Alpha Express là một trong số những công ty Logistics lớn ở Việt Nam. Với tiêu chí tuyển dụng hết sức khắt khe với chương trình quản trị viên tập sự riêng hoặc những ứng cử viên có kinh nghiệm và khả năng sử dụng tiếng Anh tốt.

6. Con đường sự nghiệp

Sau một thời gian tích lũy kinh nghiệm, khi đã làm quen với quy trình xuất nhập khẩu, bạn có thể thử sức với vị trí nhân viên hiện trường, nhân viên Sales hoặc chuyển qua các công ty lớn có yêu cầu kinh nghiệm.

7. Bạn sẽ làm việc với những ai

Nhân viên hiện trường
Nhân viên vận hành kho